Trang chính
Trang chủ    ¤   Gửi bài    ¤   Lịch học tập    ¤   Kết quả điểm    ¤   Tìm kiếm
 
Thông tin lý luận và thực tiễn Thứ năm, 30-5-2024

motor Teco

Nhà phân phối motor Teco ở Việt Nam

dong co Siemens

chuyen cung cap dong co Siemens

hạt giống sen mini

chuyên cung cấp hạt giống sen mini Nhật Bản

hoa lan hồ điệp

chuyên cung cấp hoa lan hồ điệp ở TPHCM

shop quần áo đá banh

LONI sport là shop quần áo đá banh ở TPHCM

hoa tuoi

Shop hoa tuoi cung cap hoa tuoi o tphcm

Đặt quần áo đá banh

Chuyên đặt quần áo đá banh ở TPHCM

Giày bóng đá

Cung cấp giày bóng đá giá rẻ ở TPHCM

Hạt giống hoa

Cung cấp hạt giống hoa ở TPHCM - giao hạt giống hoa toàn quốc

kho lạnh

Thiết kế và thi công kho lạnh tiêu chuẩn châu Âu

Màn nhựa PVC

Phân phối màn nhựa PVC Extruflex của Pháp


Vai trò của học tập lý luận chính trị đối với việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị trong cán bộ, đảng viên hiện nay
Tác giả: Lê Thị Hồng Nhiên - GV.Khoa LLMLN-TTHCM

Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngănchặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểuhiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ đãchỉ ra một trong những biểu hiện để nhận diện sự suy thoái về tư tưởng chínhtrị trong cán bộ, đảng viên đó là: “Nhậnthức sai lệch về ý nghĩa, tầm quan trọng của lý luận và học tập lý luận chínhtrị; lười học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương,đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”. Thựctế này một lần nữa cho thấy rằng, trong giai đoạn hiện nay, việc nghiên cứu vàhọc tập lý luận chính trị là một yêu cầu rất cần thiết đối với người cán bộ,đảng viên, nhất là trong việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chínhtrị.

Học tập lý luận chính trị - học tập chủ nghĩa Mác -Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chínhsách, pháp luật của Nhà nước là một vấn đề rất cần thiết và có ý nghĩa rất quantrọng trong giai đoạn hiện nay. Thông qua việc nghiên cứu và học tập về lý luậnchính trị không những giúp cho người cán bộ, đảng viên có một sự hiểu biết sâusắc, đầy đủ và toàn diện hơn về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh,đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà còn giúpcho người cán bộ, đảng viên củng cố niềm tin và bản lĩnh chính trị, tinh thầnyêu nước; từ đó thúc đẩy họ tự nguyện, tự giác, hăng hái hành động, thực hiệnthắng lợi nhiệm vụ cách mạng do Đảng đề ra.

V.I.Lênin đã từng khẳng định: “Không có lý luận cáchmạng thì cũng không thể có phong trào cách mạng”. Hồ Chí Minh cũng cho rằng:“Do kém về lý luận, hoặc khinh lý luận, hoặc lý luận suông, nhiều cán bộ, đảngviên của ta mắc phải bệnh chủ quan, gặp mọi việc không biết xem xét cho rõ, cânnhắc cho đúng, xử trí cho khéo. Không biết nhận rõ điều kiện hoàn cảnh kháchquan, ý mình nghĩ thế nào làm thế ấy. Kết quả thường thất bại”. Như vậy, tronghoạt động thực tiễn, lý luận được xem là cái kim chỉ nam chỉ cho ta biết phươnghướng để hành động trong công việc thực tế; do vậy nếu không có lý luận vàkhông hiểu gì về lý luận thì chúng ta sẽ không có phương hướng để hành động vàkhi ấy sự thất bại trong công việc, trong cuộc sống, trong hoạt động cách mạng…là điều tất yếu không tránh khỏi.

Có thể nói, việc lười nghiên cứu, học tập Nghị quyếtcủa Đảng nói riêng và lý luận chính trị nói chung được xem là một trong nhữngbiểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị rất nguy hiểm trong cán bộ, đảngviên. Nó không những làm cho cán bộ, đảng viên không nắm được quan điểm, đườnglối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà còn là mộttrong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng, nghị quyết của Đảng dù rất đúngđắn, nhưng  lại chậm được triển khai, cụthể hóa và trở thành hiện thực. Song, cũng do lười học tập lý luận chính trị,không nắm chắc, hiểu sâu chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, nên cánbộ, đảng viên không thể tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện.Xuất phát từ vai trò, tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học tập lý luậnchính trị trong giai đoạn hiện nay, Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứXII, Đảng đã chỉ rõ: “Đẩy mạnh tuyên truyền, học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tưtưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhànước… Thực hiện nền nếp việc bồi dưỡng lý luận, cập nhật kiến thức mới cho cánbộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp”.

Nhưvậy, trong giai đoạn hiện nay, việc nghiên cứu và học tập lý luận chính trịtrong cán bộ, đảng viên giữ vai trò rất quan trọng. Thông qua học tập lý luậnchính trị sẽ giúp cho người cán bộ, đảng viên trang bị đầy đủ, toàn diện hơn vàcó sự hiểu biết sâu sắc hơn về tri thức lý luận chính trị; đồng thời giúp họgiữ vững bản lĩnh chính trị; củng cố, tăng cường niềm tin vào tương lai của dântộc, của sự nghiệp cách mạng, từ đó góp phần tích cực vào việc ngăn chặn, đẩylùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị trong cán bộ, đảng viên cũng như gópphần thực hiện thắng lợi 01 trong 06 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hộiXII đó là: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoáivề tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyểnhoá” trong nội bộ
Đã xem: 2850
Xem bài viết năm:


 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Online 
 Khách: 003
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 003
 Hits 004260137
IP của bạn: 3.215.186.30
Trang chủ    ¤   Gửi bài    ¤   Lịch học tập    ¤   Kết quả điểm    ¤   Tìm kiếm

- Trang thông tin điện tử Trường Chính trị Phạm Hùng tỉnh Vĩnh Long
- Cơ quan chủ quản: Trường Chính trị Phạm Hùng
- Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Trường Chính trị Phạm Hùng
- Địa chỉ : 241 Đinh Tiên Hoàng - Phường 8 - Thành phố Vĩnh Long - Vĩnh Long
- Điện thoại: 02703822315, 0270826098
- Email: tctph.vinhlong@gmail.com