Trang chính
Trang chủ    ¤   Gửi bài    ¤   Lịch học tập    ¤   Kết quả điểm    ¤   Tìm kiếm
 
Tin tức » Nghiên cứu - Trao đổi Thứ năm, 20-6-2024

motor Teco

Nhà phân phối motor Teco ở Việt Nam

dong co Siemens

chuyen cung cap dong co Siemens

hạt giống sen mini

chuyên cung cấp hạt giống sen mini Nhật Bản

hoa lan hồ điệp

chuyên cung cấp hoa lan hồ điệp ở TPHCM

shop quần áo đá banh

LONI sport là shop quần áo đá banh ở TPHCM

hoa tuoi

Shop hoa tuoi cung cap hoa tuoi o tphcm

Đặt quần áo đá banh

Chuyên đặt quần áo đá banh ở TPHCM

Giày bóng đá

Cung cấp giày bóng đá giá rẻ ở TPHCM

Hạt giống hoa

Cung cấp hạt giống hoa ở TPHCM - giao hạt giống hoa toàn quốc

kho lạnh

Thiết kế và thi công kho lạnh tiêu chuẩn châu Âu

Màn nhựa PVC

Phân phối màn nhựa PVC Extruflex của Pháp

MỘT VÀI SUY NGHĨ KHI THAM DỰ KỲ HỌP THỨ 4 HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH VĨNH LONG KHÓA 10
25.11.2022 14:45

Xem hình
Toàn cảnh kỳ họp (THVL)

Kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trong 3 ngày, từ 13- 15/7/2022.

Được Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tạo điều kiện, lãnh đạo Trường Chính trị Phạm Hùng phân công 4 giảng viên tham dự kỳ họp. Qua kỳ họp, các giảng viên đã được nghe và nắm một số nội dung của Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua 36 báo cáo, 48 tờ trình và dự thảo nghị quyết; tiến hành thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, thông qua 32 nghị quyết. Trong đó, có nhiều nghị quyết quan trọng như: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2022; điều chỉnh, phê duyệt quyết toán ngân sách nhà nước trên địa bàn, vay ngân sách địa phương và thu, chi ngân sách địa phương; phương án phân bổ kế hoạch vốn đầu tư phát triển từ ngân sách trung ương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025. Năm 2022, các nghị quyết sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung một số điều phát sinh mới không còn phù hợp quy định hiện hành: quy định về thu học phí, về nội dung, mức chi bồi dưỡng hoạt động nghiệp vụ; phụ cấp, trợ cấp, giải quyết chính sách cho người hoạt động không chuyên trách, lực lượng dân quân kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội xã, phường, thị trấn và ấp, khóm, khu trên địa bàn tỉnh.

Tham dự kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh là điều kiện thuận lợi để đội ngũ giảng viên của Trường nắm bắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh, làm giàu kiến thức thực tiễn, mở rộng kiến thức chuyên môn phục vụ đắc lực cho công tác giảng dạy.

Qua tham dự kỳ họp cá nhân đã rút ra một số kinh nghiệm thực tiễn như sau:

Một là, để kỳ họp Hội đồng nhân dân thành công tốt đẹp, trước hết công tác chuẩn bị cho kỳ họp là rất quan trọng, phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thời gian dài trên cơ sở rà soát những nghị quyết, chính sách do hội đồng nhân dân ban hành; cập nhật những chính sách mới do Nhà nước ban hành, tiếp thu ý kiến của cử tri phản ánh và sự tham mưu của các sở ngành trong dự thảo nghị quyết.

Hai là, học hỏi kinh nghiệm trong điều hành cuộc họp của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, trong gợi ý thảo luận các nội dung cần quan tâm, bức xúc hiện nay.

Ba là, nắm tình hình phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh để cập nhật vào bài giảng được phân công như: Bài 6 phần B.II (Chính sách xã hội, an sinh xã hội và quản lý phát triển xã hội) và
Bài 12 (
Công tác thi đua, khen thưởng) – chương trình trung cấp lý luận chính trị; chuyên đề 7 (kỹ năng viết báo cáo) - chương trình bồi dưỡng ngạch chuyên viên; chuyên đề 4 (Tổng quan về chính sách công) - chương trình bồi dưỡng ngạch chuyên viên chính. Ngoài ra, còn tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng trong giảng dạy các bài khác trong chương trình trung cấp lý luận chính trị và chương trình bồi dưỡng cấp ủy cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025; bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý Mặt trận Tổ quốc và các tổ chính trị - xã hội cấp cơ sở và tham gia quản lý nội dung giảng dạy do Khoa phụ trách.

Bốn là, được tham dự toàn bộ kỳ họp đã giúp cá nhân nắm bắt toàn diện, cơ bản, trực tiếp, thực chất nội dung kỳ họp mà hình thức khác khó thay thế được. Chẳng hạn như: được nghe biên bản thảo luận của các tổ cử tri đại diện cho các địa phương, báo cáo thẩm tra của các ban của Hội đồng nhân dân tỉnh, chất vấn và trả lời chất vấn các sở: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Giao thông Vận tải; Sở Công thương; Sở Tài chính; Sở Y tế; Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch. Từ đó hiểu thêm những thuận lợi và khó khăn ở địa phương và cuộc sống của người dân, nhất là được lắng nghe thảo luận, đề xuất giải pháp của các ngành để thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh và nhiệm vụ chính trị được giao trong thời gian tới. Qua thảo luận cá nhân thấu hiểu và thông cảm hơn những khó khăn, bất cập hiện nay của ngành y tế, ngành văn hóa và nông nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ của ngành.

Năm là, làm cơ sở tiếp tục nghiên cứu kỹ những nghị quyết, chính sách do Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành để tuyên truyền, vận động, lồng ghép vào nội dung bài giảng, đồng thời có thêm ý tưởng nghiên cứu viết bài công trình khoa học thuộc nhiệm vụ của giảng viên, đề xuất ý tưởng nghiên cứu khoa học trình Hội đồng khoa học cấp cơ sở để thực hiện nhiệm vụ hằng năm theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn.

Đề xuất

Một là, từ lợi ích thiết thực của việc tham dự kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân tỉnh như đã nêu trên, tác giả đề xuất, khuyến nghị với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên Trường Chính trị Phạm Hùng tham dự các kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh trong thời gian tới, nếu được cho phép tham dự cả kỳ họp đột xuất hoặc chuyên đề.

Hai là, đề xuất, khuyến nghị với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và các ban của Hội đồng nhân dân tỉnh, các tổ đại biểu cho phép cán bộ, giảng viên tham dự nghe các buổi tiếp xúc cử tri hoặc giám sát việc thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Tóm lại, việc tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên Trường Chính trị Phạm Hùng tham dự các kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh nhằm nắm bắt tổng quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết. Cán bộ, giảng viên có cơ hội tiếp cận thông tin thông qua báo cáo, thảo luận, chất vấn, giải trình và các chính sách mới, từ đó cập nhật kịp thời vào bài giảng góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy tại Trường.ThS Nguyễn Toàn Thắng (Khoa Xây Dựng Đảng)Gửi qua YM

Những bản tin khác: Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Online 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 004297695
IP của bạn: 3.236.142.143
Trang chủ    ¤   Gửi bài    ¤   Lịch học tập    ¤   Kết quả điểm    ¤   Tìm kiếm

- Trang thông tin điện tử Trường Chính trị Phạm Hùng tỉnh Vĩnh Long
- Cơ quan chủ quản: Trường Chính trị Phạm Hùng
- Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Trường Chính trị Phạm Hùng
- Địa chỉ : 241 Đinh Tiên Hoàng - Phường 8 - Thành phố Vĩnh Long - Vĩnh Long
- Điện thoại: 02703822315, 0270826098
- Email: tctph.vinhlong@gmail.com